4 lý do nên sử dụng gas khi sử dụng máy cắt bằng sợi quang

15/03/2021 Đăng bởi: maycatlaser.vn novatech

Là một phương pháp gia công phổ biến trong sản xuất hiện đại, máy cắt laser phá vỡ tiêu chuẩn của các phương pháp gia công truyền thống và được sử dụng rộng rãi trong gia công cắt kim loại với một phương pháp cắt hoàn toàn mới, đặc biệt là máy cắt laser fiber, đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây.

Cắt laser được thực hiện bằng cách làm bốc hơi ngay lập tức tấm bằng laser ở nhiệt độ cao, với khí phụ trợ thổi ra xỉ tấm bốc hơi cùng một lúc, và hoàn thành quá trình cắt tấm bằng chuyển động cơ học của máy.

Người dùng hiểu về máy cắt laser fiber chắc hẳn phải biết rằng khí phụ nên được sử dụng trong quá trình cắt sợi quang. Đây là lý do tại sao nhiều người quan tâm hơn đến vấn đề "khí cắt".

Vì vậy, hôm nay Novatech Vietnam sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu về lý do tại sao phải thêm khí phụ vào máy cắt laser fiber trong quá trình cắt và cách sử dụng khí phụ đúng cách. Trước khi tìm cách chọn khí phụ, điều quan trọng là phải hiểu lý do tại sao sử dụng khí phụ và vai trò của khí phụ.

Tại sao phải bổ sung khí cắt
Tại sao phải bổ sung khí phụ khi máy cắt laser sợi quang đang cắt vật liệu kim loại? Có bốn lý do:

1. Tăng cường tấm kim loại gốc
Cho khí phụ phản ứng hoá học với vật liệu kim loại để tăng độ bền tấm kim loại.

2. Thổi bay xỉ
Giúp thiết bị thổi sạch xỉ ra khỏi khu vực cắt và làm sạch các đường cắt.

3. Làm mát xung quanh vùng cắt
Làm mát vùng lân cận của khe để giảm kích thước của vùng ảnh hưởng nhiệt.

4. Bảo vệ thấu kính lấy nét
Bảo vệ thấu kính hội tụ và ngăn không cho các sản phẩm cháy làm ô nhiễm thấu kính quang học.

Cách chọn khí phụ
Khi máy cắt laser fiber cắt các tấm kim loại, ba loại khí, nitơ, oxy và không khí có thể được chọn làm khí c. Cắt năng của chúng như sau:

1. Nitơ
Khi cắt thép không gỉ hoặc nhôm, nitơ được chọn làm khí phụ, có thể đóng vai trò làm mát và bảo vệ vật liệu. Sau khi cắt, mặt cắt kim loại sáng hơn và hiệu ứng tốt.

2. Ôxy
Khi cắt thép cacbon, nên sử dụng oxy. Vì oxy có chức năng làm mát và đẩy nhanh quá trình cháy và tăng tốc độ cắt. Tốc độ cắt là nhanh nhất trong tất cả các loại khí.

3. Không khí
Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể dùng không khí để cắt inox, tuy nhiên mặt sau có gờ mịn thì chỉ cần dùng giấy nhám chà lại là được. Điều này có nghĩa là khi máy cắt laser sợi quang cắt một số vật liệu nhất định, không khí có thể được chọn làm khí cắt. Khi sử dụng không khí, bạn phải chọn máy nén khí. Không khí cần đượclắp đặt hệ thống máy làm mát, sấy và lọc không khí trước khi sử dụng. Nếu không, nó sẽ gây ra hư hại không thể phục hồi cho đầu laser. Áp suất máy nén khí tối thiểu phải là 16 bar.

Nhiều loại khí có thể được sử dụng nói chung. Điều quan trọng là phải xem xét chi phí cắt và yêu cầu của sản phẩm, chẳng hạn như cắt vật liệu thép không gỉ. Khi yêu cầu về chất lượng sản phẩm hoặc chất lượng bề mặt cắt không cao lắm, chẳng hạn như quá trình cần phải qua sơn và các quá trình khác. Trong quá trình chế tạo kim loại, không khí có thể được sử dụng làm khí cắt, có thể giảm được nhiều chi phí.

Khi sản phẩm cắt là sản phẩm cuối cùng và không có quá trình gia công tiếp theo, cần phải sử dụng khí bảo vệ, chẳng hạn như các sản phẩm thủ công. Vì vậy trong quá trình cắt gọt phải chọn khí phù hợp với đặc tính của sản phẩm.

Bạn đang cần mua máy cắt laser fiber? Hay bạn đang băn khoăn về chất lượng máy cắt laser? Bạn muốn tìm máy cắt laser kim loại phù hợp cho nhu cầu gia công kim loại? Vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Công ty TNHH Novatech Việt Nam
Hotline tư vấn miễn phí: 📞 098 506 1999 (Mr. Quý)
✉️ : novatechvietnam.lienhe@gmail.com
🌏 : www.novatechvietnam.com
🌏 : www.maycatlaser.vn
🌏 : www.mayindecal.vn
🌏 : www.xtlaser.vn

Viết bình luận của bạn:
zalo