An toàn trong quá trình khắc và cắt laser

15/12/2020 Đăng bởi: Trịnh Ngọc Quý

Khắc và cắt laser ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Trong quá trình gia công, yếu tố an toàn cần phải được đặt lên hàng đầu. Tại các nước phát triển đã có nhiều quy định cho máy móc, nhãn cảnh báo... Nhưng tại các nước đang phát triển việc này vẫn chưa rõ ràng, người sử dụng máy cần phải chú ý hơn tới vấn đề an toàn trong quá trình sử dụng máy.

Hai vấn đề gây ảnh hưởng cần chú ý nhất là bỏng laser (laser burn) và khói (smoke). Ngoài ra laser cường độ cao cũng có thể gây ảnh hưởng đến thị lực khi nhìn trong thời gian dài. Về phát xạ laser, chúng ta không cần lo lắng vì chúng rất nhỏ vần gần như không thể phát hiện và không có ảnh hưởng tới cơ thể.

Bỏng laser

Bỏng laser thường xảy ra với nguồn laser CO2 trong quá trình cắt hoặc khắc. Bước sóng của nó là 10.64μm, được hấp thụ bởi hầu hết các vật liệu phi kim trong đó có cả da người. Vì vậy khi máy laser CO2 hoạt động, KHÔNG ĐƯỢC để bất kỳ bộ phận nào của cơ thể tiếp xúc với chùm laser.

Khói laser

Không quan trọng là bạn khắc hay cắt laser, cả 2 quá trình trên đều tạo ra một lượng khói và khí đốc nhất định do kim loại hoặc phi kim bị đốt cháy ở nhiệt độ cao, đặc biệt là khi gia công vật liệu phi kim như gỗ, da, nhựa... Quá trình cắt kim loại hay nhựa PVC có thể tạo ra nhiều khí độc nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí gây ung thư. Vì vậy các biện phát lưu thông khí trong phòng như lắp quạt thông gió, ống hút gió. Trang bì đầy đủ bao hộ như khẩu trang, mặt nạ là rất quan trọng và bắt buộc.

Ngoài ra ánh sáng laser cường độ cao cũng gây ảnh hưởng tới thị lực nếu nhìn liên tục trong thời gian dài. Vì vậy luôn đeo kính bảo vệ khi vận hành máy và tránh tối đa nhìn trực tiếp vào nguồn laser đang hoạt động.

Viết bình luận của bạn:
zalo