Các loại mực in thường dùng trong ngành in ấn và quảng cáo

07/10/2020 Đăng bởi: maycatlaser.vn novatech

Mỗi loại máy in tùy theo từng ứng dụng sẽ sử dụng một loại mực in khác nhau. Không cần nói ra nhưng chúng ta cũng có thể đoán được mực in được dùng để thể hiện nội dung, màu sắc trên các chất liệu khác nhau như giấy, decal, vải, bạt, film… Hiểu đặc tính, ưu và nhược điểm của từng loại sẽ giúp chúng ta chọn được mực in phù hợp cho máy in decal, máy in bạt, máy in chuyển nhiệt của mình của mình.

1. Mực gốc nước – Water Based Ink

Mực gốc nước là loại mực mang các hạn mầu hòa tan được trong nước. Mực gốc nước gồm 2 loại: nhuộm (dye) và pigment, thường gọi tắt là là Dye và UV.

Mực Dye theo nghĩa đen là hạt màu hòa tan hoàn toàn trong nước, hạt mực ngấm vào bề mặt in khi nước bốc hơi đi. Kích thước hạt màu của mực Dye thường rất nhỏ, cho phép tạo ra có giọt mực có kích thước nhỏ, nhờ đó hình ảnh in ra rất chi tiết với vùng chuyển mượt mà. Bề mặt mịn của mực sau khi khô sẽ phản xạ ánh sáng một cách chính xác – màu sắc rực rỡ. Nhưng mực Dye cũng có nhược điểm cố hữu của mình.

1) Mực Dye sẽ phai màu rõ rệt khi để ngoài trời, bạn có thể thấy rõ sau một vài thuần.

2) Nếu in xong không cán phủ bảo vệ lớp mực in, nếu bị nước rơi vào, màu mực sẽ hòa vào nước, tan ra và trôi đi.. Do vậy mực Dye thường dùng cho các mục đích quảng cáo giới thiệu sản phẩm ngắn hạn, trưng bày trong nhà như băng rôn, chân đứng. Được dùng với mục đích cần có màu sắc và chất lượng hình ảnh cao.

Mực Pigment (UV) – là loại mực có dạng hạt lơ lửng trong nước. Hạt màu mực có kích thước lớn hơn các hạt màu của mực Dye. Đủ nhỏ để hình thành các hạt mực có kích thước nhỏ và độ phân giải hình ảnh cũng đạt ở mức cao. Tuy nhiên, nếu in mực Pigment trên giấy thì các hạn mực vẫn nằm trên giấy mà không thấm vào, khi ánh áng chiếu qua sẽ bị phân tán làm cho chúng ta thấy màu sắc của hình ảnh kém tươi hơn.

Mực Pigment có ưu điểm hơn mực Dye là khi đã khô hoàn toàn, nó không tan trong nước. Quan trọng hơn, nó rất bền màu dưới ánh nắng mặt trời. Do đó thường được sử dụng để in băng zôn, biển bạt, decal quản cáo ngoài trời.

2. Mực gốc dầu - Solvent Ink

Mực gốc dầu hay mực dầu, hạt mực được hòa lẫn trong chất mang là hỗn hợp hữu cơ (VOC) có gốc dầu. Mực solvent có ưu điểm là giá thành thấp, dễ dàng in trên decal, bạt... Kháng nước hoàn toàn, sản phẩm in có tuổi thọ cao.

Nhược điểm của mực solvent là mùi rất nồng, độc hại. Trong quá trình in ấn cần trang bị hệ thống thông gió, hút mùi tốt.

Sau này, người ta nghiên cứ ra mực gốc dầu dạng nhẹ (Eco Solvent) ít mùi, thân thiện với môi trường hơn, ít độc hại. Với ưu điểm trên Mực Eco Solvent ngày càng được sử dụng rộng rãi, thay thế cho mực solvent, giá thành ngày càng giảm rõ rệt do thị trường tiêu thụ lớn.

3. Mực sấy UV – UV Ink

Mực sấy UV: Ngay sau khi in xong, mực UV được sấy khô bằng đèn UV cường độ cao. Ưu điểm là chất lượng hình ảnh rất cao, hơn hẳn mực nước hoặc mực dầu. Độ bền màu cao ngay cả khi không cán thêm màng bảo vệ (bóng hoặc mờ.

Nhược điểm là giá thành mực và máy in UV còn cao.

4. Mực gốc cao su – Latex Ink

Mực latex là công nghệ hoàn toàn mới. Do tập đoàn HP nghiên cứu và phát triển, cải tiến hơn so với mực solvent dùng để in lên PVC, giấy, vải, polyester và polyethylene, các vật liệu mà công nghệ solvent rất khó khăn để có thể in đẹp. Mực gốc cao su là hỗn hợp nước với thành phần polymer được kết dính lên bề mặt vật liệu nhờ nhiệt. Mực gốc cao su không mùi, nó phù hợp với một loạt các ứng dụng trong nhà mà các máy in dùng mực solvent không thể thực hiện được. Sản phẩm in hứa hẹn độ bền màu ngoài trời khoảng 3 năm mà không cần phủ bảo vệ. Một ưu thế khác vượt trội hơn mực solvent là bản in khô nhanh có thể sử dụng ngay mà không cần phải có thời gian để mực khô và dính hoàn toàn trong vài giờ.

5. Mực in chuyển nhiệt - Dye Sublimation Ink

Có hai loại mực in chuyển nhiệt trên thị trường. Phổ biến nhất là mực in chuyển nhiệt gốc nước được sử dụng cho cả máy in bàn và máy in cuộn khổ rộng. Một loại khác là mực in chuyển nhiệt gốc dầu có thể được sử dụng trong các máy in khổ rộng XAAR, Spectra và Konica.

 

Các dòng máy in decal, máy in bạt, máy in chuyển nhiệt mang thương hiệu FORNI được phân phối bởi Novatech Việt Nam sử dụng các loại mực in gốc nước, eco-solvent, mực in chuyển nhiệt… cho chất lượng bản in đẹp, bền màu theo thời gian, tất cả máy bán ra được bảo hành chính hãng 1 năm và bảo trị trọn đời.

Với triết lý sự hài lòng của khách hàng là nhiệm vụ cao nhất, đội ngũ kinh doanh và kỹ thuật của Novatech Việt Nam luôn nỗ lực hết mình để mang đến quý khách hàng những sản phẩm phù hợp nhất, chất lượng nhất với giá thành hợp lý.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ.

Công ty TNHH Novatech Việt Nam.
Địa chỉ: Số 29 Lô 10A, Khu đô thị Lê Trọng Tấn - Geleximco, Xã An Khánh, Huyện Hoài Đức, Tp. Hà Nội 13219, Việt Nam.

📞 : 098 506 1999
✉️ : novatechvietnam.lienhe@gmail.com

Khắc laser màu đen trên gạch : www.novatechvietnam.com

Viết bình luận của bạn:
zalo