Cẩm nang bảo dưỡng đầu in máy in decal - Novatech Vietnam

14/11/2020 Đăng bởi: Trịnh Ngọc Quý

Đối với máy in decal thì vấn đề tắc đầu phun nên dựa vào "phòng" hơn là "chống" bởi ta không thể biết trước khi nào hiện tượng tắc mực sẽ xảy ra, để giữ cho đầu phun luôn trong trạng thái hoạt động tốt, tốt nhất mỗi ngày ta bảo quản đầu phun bằng một số phương pháp đơn giản và hiệu quả sau:

1. Bảo dưỡng đầu phun sau khi lắp máy và quá trình sử dụng máy trong thời gian đầu.

a) Khi muốn đầu phun hoạt động ở trạng thái tốt nhất, trước khi sử dụng máy để sản xuất, cố gắng để máy test một số hình mẫu trong vòng 1 hoặc 2 ngày, tốt nhất sử dụng cả 4 màu CYMK, ngoài ra 2 biên đều phải chạy dãy màu CYMK để bảo đảm đầu phun đang trong trạng thái in.
b) Khi in tốt nhất nên lấy miếng vải bảo vệ và dàn bảo vệ đầu phun ra ngoài.

2. Bảo dưỡng đầu phun sau mỗi ngày làm việc.

Cuối này sau khi hoàn thành các đơn hàng in, để đảm bảo trạng thái tốt nhất cho đầu phun và tránh việc mực in bay hơi làm cho đầu phun bị tắc, xin hãy làm theo các bước sau đây để bảo vệ đầu phun qua đêm.

a) Tắt nguồn điện.
b) Làm sạch miếng gạc bảo dưỡng bằng nước rửa, sau đó đổ nước rửa thấm ướt miếng gạc.
c) Di chuyển dàn đầu phun về phía xả mực bên tay phải, dán miếng gạc khít vào đầu phun.
d) Giữ đầu phun ở trạng thái như vậy đến sáng hôm sau.

3. Xử lí khi phát hiện đầu phun bị tắc nhẹ:

a) Khi phát hiện đầu phun bị tắc nhẹ trong quá trình in, phải nhanh chóng ấn phím PAUSE để tạm dừng máy sau đó sử dụng thiết bị hút để hút mực làm thông đầu phun. Sau khi vệ sinh xong nên sử dụng ống xilanh bơm nước rửa để rửa sạch các giọt mực còn đọng trên đầu phun.
b) Kịp thời quyết đoán và xử lí triệt để khi đầu phun bị tắc là yếu tố quan trọng để bảo vệ dầu phun trong thời gian dài, tránh đầu phun bị tắc nặng hơn.
c) Ngoài ra nên cẩn thận tìm ra các nguyên nhân làm nghẹt đầu phun.

4. Xử lí khi tình trạng tắc đầu phun xảy ra thường xuyên.

a) Ấn phím PAUSE để tạm dừng máy, sau đó ấn phím PURGE để di chuyển dàn đầu phun về vị trí vệ sinh.
b) Giữ trạng thái máy vẫn trong tình trạng mở, tháo gỡ các đường dây cáp của phao cảm ứng từ hệ thống cấp mực phụ lên main trên đầu máy.
c) Tháo gở đường ống dẫn mực trên đầu phun (từ hộp mực phụ), sau đó sử dụng ống xilanh để vệ sinh đầu phun theo cách sau: mỗi lần 50ml nước rửa, mỗi 10 phút /lần, từ 3 đến 4 lần.
d) Vệ sinh xong gắn trở lại các đường dây cáp của phao cảm ứng và các đường ống dẫn mực, sau đó tiếp tục thao tác in phần in tạm dừng trước

Máy in decal 1.8m FORNI chất lượng, giá tốt nhất. Chi tiết >>>BẤM VÀO ĐÂY<<<

5. Nếu các phương pháp trên không có hiệu quả, hãy làm như sau.

a) Tháo gỡ đầu phun từ dàn đầu phun.
b) Đổ 1 lượng nước rửa chuyên dụng vào thiết bị chứa sạch sẽ (cốc, lọ), sau đó ngâm phần đáy đầu phun vào, độ cao từ dáy lên khoảng 2-3mm, sau đó lấy giấy nilon thực phẩm đậy kín lại (tránh bám bụi), và để qua ngày hôm sau. Chú ý: phần trên đầu nối dây cáp không được tiếp xúc với nuớc rửa nhằm tránh làm hư hại đầu phun.
c) Sau khi ngâm đầu phun xong, sử dụng thiết bị rửa đầu phun chuyên dụng để rung nhẹ đầu phun, đổ 1 lượng thích hợp vào ngâm phần đáy đầu phun vô không quá 2-3mm, sau đó khởi động thiết bị rửa, thời gian rửa không được quá 5 phút để tránh làm tổn hại đến đầu phun.
d) Dùng ống xilanh hút 50ml nước rửa, ép vào đầu nối cấp mực trên đầu phun, chú ý quan sát trạng thái đường nước phun ra, nếu đường nước thẳng, nói lên quá trình rửa đã có kết quả tốt, đầu phun này vẫn có thể tiếp tục sử dụng, nếu đường nước phun ra không thẳng thì ta tiếp tục lại các bước 2 và 3 từ 2-3 lần.

6. Xử lí khi máy in sẽ không hoạt động từ 48 giờ trở lên.

Nếu bạn không sử dụng từ 48 giờ trở lên, chúng ta phải rửa sạch mực in trong đầu phun, nếu không mực in trong đầu phun bay hơi hết sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ và chất lượng của đầu phun. Phương pháp xử lí như sau:

a) Tắt nguồn điện.
b) Di chuyển dàn đầu phun về vị trí rửa, phí đáy đầu phun để 1 thiết bị chóng ăn mòn mạnh để chứa đựng nước rửa.
c) Dùng ống xilanh hút hoặc trực tiếp đổ hết nước mực trong hộp mực phụ. Sau đó dùng nước rửa rửa sạch.

d) Tháo gở đường ống dẫn mực trên đầu phun, dùng ống xilanh hút 40ml nước rửa để rửa đầu phun, như thế 2 lần, sau đó đừng hút khô nước rửa trong đầu phun, mà phải chửa lại 1 lượng nước rửa đủ trong đầu phun để giữ ẩm cho đầu phun.

e) Để đầu phun đã xử lí vào 1 thiết bị đựng sạch sẽ, sau đó lấy giấy nilon thực phẩm bịt kín lại, như vậy có thể bảo quản đầu phun trong 1 tháng.

Viết bình luận của bạn:
zalo