Cấu tạo máy cắt laser fiber bàn đơn

01/10/2020 Đăng bởi: maycatlaser.vn novatech

Trong ngành gia công cơ khí, mọi người đã rất quen thuộc với máy cắt CNC. Nhưng với nhưng ưu điểm vượt trội về tốc độ cắt, độ chính xác cao, tiết kiệm điện năng. Máy cắt laser fiber ngày càng được sử dụng bổ biến. Trở thành thiết bị không thể thiếu với các doanh nghiệp sản xuất nội thất, thi công biển quảng cáo, gia công cơ khí... Hiểu sâu hơn về cấu tạo của máy cắt laser fiber sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định chọn mua máy hợp lý, sáng xuốt và hiệu quả kinh tế cao nhất. Hãy cùng NOVATECH VIỆT NAM chúng tôi tìm hiểu xem một chiếc máy cắt laser fiber gồm những bộ phận chính nào?

Cũng như máy cắt CNC, máy cắt laser gồm 2 hệ thống chính là:

Hệ thống cơ khí gồm: Khung máy, bàn cắt, cụm mỏ cắt, ray dẫn hướng, dây xích, vít me đai ốc.
Hệ thống điện tử (còn gọi là hệ thống điều khiển): Bảng điểu khiển trung tâm, Tủ điều khiển.


HỆ THỐNG CƠ KHÍ

1. Khung máy
Khung máy thường được làm theo 2 dạng: Khung thép hộp và Khung thép tấm dày từ 10-16mm được hàn với nhau. Dòng máy công suất laser và kích thước nhỏ thường sử dụng khung thép hộp để có giá thành hợp tốt hơn. Với các dòng máy cắt laser công suất lớn thương hiệu XT-Laser đều sử dụng khung thép tấm, có độ cững vững và độ bền lâu dài theo thời gian, không phát sinh tiếng ồn, rung động trong quá trình làm việc.

Khung thép hộp

Khung thép tấm

2. Bàn cắt

Bàn cắt là nơi đặt vật liệu lên để gia công, thường được ghép từ các lá thép răng cưa giúp giảm ảnh hưởng của tia laser lên bề mặt bàn. Các máy cắt laser thương hiệu XT-Laser được lắp thêm bộ hút chân không, giúp vật liệu được giữ chặt trên bàn cắt mà không cần phải dùng đến hệ thống giữ bằng các má kẹp tháo lắp thủ công bằng ốc vít. Giúp giải phóng sức lao động của người thợ và giảm thời gian gá lắp vật liệu.

3. Cụm trục chính và mỏ cắt

Đây được xem như trái tim của máy cắt laser, là nơi nguồn laser được phóng ra từ mỏ cắt để thực hiện quá trình cắt đứt vật liệu. Nhờ đặc tính hội tụ tại một điểm nên năng lượng laser được tập trung lại, tạo điểm cắt rất nhỏ, độ chính xác cao cả với những vật liệu dạng tấm dày như: gỗ, kim loại, inox, da...

Trục chính được điều khiển bởi các động cơ servo, là loại động cơ tiên tiến được điều khiển điện tử, độ chính xác cao, gia tốc lớn, tăng tốc và dừng lại trong thời gian rất kết hợp cùng với năng lượng mạnh từ mỏ cắt sẽ như một “lưỡi dao laser siêu sắc nhọn” cắt đứt mọi vật liệu.

4. Ray dẫn hướng, bánh răng

Ray dẫn hướng kết hợp với bánh răng có nhiệm vụ định hướng chuyển độc của dầm ngang theo trục X, cụm trục chính theo trục Y, mỏ cắt theo trục Z. Sử dụng thương hiệu úy tín của Đài Loan.

5. Dây xích

Dây xích có nhiệm vụ truyền chuyển động tự động cơ servo tới dầm ngang, cụm trục chính và mỏ cắt.

6. Trục vít me, đai ốc:

Trục vít, đai ốc được chế tạo từ thép không gỉ, độ chính xác cao. Giúp sự chuyển động của các chi tiết máy được mượt mà, chính xác.

 

HỆ THỐNG ĐIỆN TỬ

Mỏ cắt được xem như trái tim thì hệ thống điều khiển trung tâm được xem như bộ não của máy cắt laser. Nội dung cắt sẽ được thiết kế trên các phần mềm chuyên dụng như CAD, COREL sau đó chuyển vào phần mềm cắt của máy. Khi thực hiện lệnh cắt, hệ thống điều khiển sẽ tự động tạo ra các lệnh quay cho động cơ servo > dầm dang > cụm trục chính và mỏ cắt chuyển động theo đúng hành trình. Cùng lúc đó hệ thống điều khiển cũng phát lệnh để nguồn laser fiber phóng laser qua sợi quang, tới mỏ cắt để thực hiện lệnh cắt.

Hi vọng với các thông tin trên đã cung cấp thêm hiểu biết cho quý khách về dòng máy cắt laser fiber. Nếu có câu hỏi hoặc cần biết thêm thông tin về máy cắt laser fiber. Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được những tư vấn tốt nhất.

Viết bình luận của bạn:
zalo