Công nghệ gia công CNC

28/12/2020 Đăng bởi: Trịnh Ngọc Quý

Lịch sử gia công cơ khí chính xác tại Việt Nam được hình thành với sự hỗ trợ rất lớn của Liên Xô cũ (nay là CHLB Nga) với các loại máy tiện, máy phay… vận hành thủ công. Việc gia công này có tính chính xác khá cao nhưng phụ thuộc nhiều vào tay nghề của người thợ, năng suất lại thấp, chất lượng không đồng đều vì tay nghề của người thợ vận hành khác nhau, thậm chí cùng một người thợ thì độ chính xác, chất lượng của từng sản phẩm cũng khác nhau.

1. Gia công CNC là gì?

CNC là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Computer Numerical Control là thuật ngữ chỉ những hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính, phát triển từ cuối thập niên 1940 – đầu 1950 ở phòng thí nghiệm Servomechanism của học viện MIT.

Các máy CNC gia công kim loại ngày càng được cải tiến về công nghệ, chất lượng, giá thành ngày càng tốt hơn, khắc phục những khuyết điểm trên các máy cơ. Gia công CNC được hiểu quá trình gia công cơ khí kim loại (gia công inox sắt thép, đồng, nhôm…) được điều khiển bằng máy tính. Việc bạn cần làm là viết quá trình gia công trên máy tính bằng các phần mềm CAM. Sau khi quá trình gia công trên máy tính đã hoàn thành thì phần mềm sẽ biên dịch thành CODE NC của quá trình gia công. Sau đó chuyển code này vào máy CNC. Máy CNC sẽ gia công đúng như quá trình gia công trên máy tính.

Với việc điều khiển bằng máy tính, máy CNC laser có thể cắt laser kim loại theo mọi đường cong, đường thẳng, thậm chí là đục rỗng bên trong khối phôi, tạo ra hoa văn, hình dạng phức tạp một các đơn giản. Vì được lập trình và điều khiển bằng máy tính nên độ chính xác của CNC được cho là tuyệt đối (0.02mm), tạo ra các sản phẩm chất lượng, đồng đều và đẹp mắt. Tuy nhiên, sự chính xác của máy CNC cũng bị phụ thuộc bởi một vài yếu tố, ví dụ: chất lượng máy, nhập liệu của người đứng máy, chất lượng của vật liệu.

2. Ưu điểm của máy CNC

So với các máy cơ khí thủ công, chất lượng sản phẩm tạo ra bởi máy CNC không phụ thuộc quá nhiều vào tay nghề của người thợ. Người thợ bây giờ chỉ là người vận hành, theo dõi và kiểm tra hoạt động của máy.

So với các máy tự động theo chương trình cứng (dùng cam, dưỡng, cữ chặn, công tắc hành tŕnh…), máy công cụ CNC có tính linh hoạt cao trong công việc lập tŕnh, đặc biệt khi có trợ giúp của máy vi tính, các hệ thống cảm biến điện tử, lập trình PLC, tiết kiệm được thời gian chỉnh máy, đạt được tính kinh tế cao ngay cả với loạt sản phẩm nhỏ.

Ưu điểm chỉ có trong máy CNC đó là phương thức làm việc với hệ thống xử lí thông tin “ điện tử – số hóa “, cho phép nối ghép các hệ thống xử lý trong phạm vi quản lý của toàn xí nghiệp, tạo điều kiện mở rộng tự động hóa toàn bộ quá tŕnh sản xuất. Máy CNC có năng suất cao và giảm được tối đa thời gian, do mức tự động hoá nâng cao vượt bậc.

Vật hành máy cắt laser CNC vô cùng đơn giản, người thợ chỉ cần qua đào tạo cơ bản là có thể vậ hành thành thục. Không cần phải hiệu chỉnh máy phức tạp bởi máy đã có các hệ thống cảm biến để tự căn chỉnh.

Tóm lại sự lựa chọn thế hệ máy CNC ngày nay trở thành một nhu cầu cần thiết có tầm quan trọng, quyết định đối với các xí nghiệp công nghiệp. Vì nó có thể đem lại lợi nhuận, khả năng tái sản xuất và có những tính năng cao mà máy công cụ thông thường chưa đạt được.

Trong lĩnh vực gia công kim loại dạng tấm và dạng ống, công nghệ cắt CNC laser đã và đang ngày càng phát triển mà thiết bị phổ biến nhất chính là máy cắt laser fiber, máy cắt laser CO2, máy CNC Router với năng suất gia công cao, độ chính xác gần như tuyệt đối, dễ dàng bảo trì, không tiêu hao vật tư phụ (chỉ tiêu hao điện năng). Ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn và tin dùng.

Máy cắt laser fiber

Máy cắt laser Co2

Máy CNC Router

Để lựa chọn được sản phẩm như ý, đáp ứng đúng nhu cầu bạn nên chọn sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được phân phối bởi nhà cung cấp uy tín. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm máy cắt laser fiber, máy cắt laser CO2. Vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Viết bình luận của bạn:
zalo