IN LỤA LÀ GÌ? KỸ THUẬT NHƯ THẾ NÀO?

16/11/2020 Đăng bởi: Trịnh Ngọc Quý

Hôm nay Novatech Việt Nam sẽ chia sẻ một số kiến thức về kỹ thuật in lụa. Đây là một trong những kỹ thuật in ấn phổ biến hiện nay nhờ chi phí đầu tư thấp và được áp dụng trên toàn bộ bề mặt dạng lụa. Đây là một kỹ thuật sáng tạo trong in ấn sử dụng nguyên lý in rất đơn giản nhưng không phải cơ sở in ấn nào cũng thông thạo và có khả năng thực hiện. Do đó, bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu in lụa là gì và kỹ thuật in lụa như thế nào.

In lụa là gì?

Kỹ thuật in lụa

In lụa là một kỹ thuật sáng tạo trong in ấn lợi dụng sự thẩm thấu của mực qua một tấm lưới theo nguyên lý mực in đi qua khung lưới được phủ chết lên tấm lưới có một lớp keo mỏng chuyên dùng.

In lụa được gọi là kỹ thuật sáng tạo bởi khung in xuất phát được làm bằng tơ lụa, sau này được thay thế bằng lưới kim loại và được gọi là in lưới. Ngoài ra, các vật liệu được in cũng đều được làm bằng các sợi vải hoặc những chất liệu mềm mại nhất.

Đặc điểm của kỹ thuật in lụa

Kỹ thuật in lụa trước hết có đặc điểm vô cùng đa dạng, được ví như bàn tay phép thuật có khả năng biến hóa đa dạng trên tất cả các bề mặt mỏng như bề mặt giấy hay cứng như bề mặt của kim loại hoặc gel như bề mặt của cao su.

Tiếp theo, kỹ thuật in lụa có đặc điểm đa năng, phổ biến và vô cùng quen thuộc với hàng trăm chất liệu khác nhau, hàng trăm ngàn sản phẩm khác nhau. Bạn có thể bắt gặp kỹ thuật in lụa trên rất nhiều sản phẩm, bao bì lớn nhỏ như thiệp mời, áo thun, quần jean, tất cả  các loại áo, giỏ xách, cặp học sinh, thùng nhựa,…với những thiết kế và cách in tinh tế, hoàn hảo nhất (medium)

Bên cạnh đó, kỹ thuật in lụa còn rất đa dạng trong hình dáng chắc chắn có thể làm hài lòng mọi khách hàng. In lụa có thể xuất hiện ở các sản phẩm thiết kế hình tròn, hình trái xoan, hình quạt như chiếc nón,…một cách thuần thục và thoải mái nhất.

Phân loại các kỹ thuật in lụa

Máy in lụa

Máy in lụa kỹ thuật số

Để phân loại các kỹ thuật in lụa, chúng ta có thể gọi tên theo phương pháp dùng khuôn in, phân loại theo hình dạng khuôn in và phân loại theo cách in.

Phân loại kỹ thuật in lụa theo khuôn in được chia thành 3 loại bao gồm:

- In lụa trên bàn thủ công

- In lụa trên bàn in có cơ khí hóa với một vài thao tác riêng biệt

- In lụa trên máy in tự vận hành.

Phân loại kỹ thuật in lụa theo hình dạng khuôn in được chia thành 2 loại bao gồm:

- In lụa sử dụng khuôn lưới phẳng

- In lụa sử dụng khuôn lưới tròn kiểu thùng quay.

Cuối cùng, để phân loại kỹ thuật in lụa theo cách in, chúng ta có các cách in bao gồm: in trực tiếp, in phá gắn và in dự phòng. Mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm riêng phù hợp với những tính chất sản phẩm riêng. Cụ thể là, kỹ thuật in trực tiếp sẽ cho ra thành phẩm không bị tác động bởi màu nền vì kiểu in này áp dụng cho các màu nền có màu nhạt hoặc màu trắng. Kỹ thuật in phá gắn bắt buộc mực in phải phá được màu của nền và dính màu muốn in lên hàng hóa, áp dụng với các mặt hàng có nền màu. Kỹ thuật in dự phòng không thể áp dụng in phá gắn nhưng vẫn có thể in lên các sản phẩm có màu.

Viết bình luận của bạn:
zalo