Khắc laser fiber xung thay đổi

02/10/2020 Đăng bởi: maycatlaser.vn novatech

Laser đã và đang được sử dụng phổ biến trong vài năm gần đây nhiều loại vật liệu từ kim loại, thủy tinh đến gốm sứ, polyme, giấy vải... Laser đang chiếm thị phần ngày càng lớn so với các phương pháp khác như in ấn và ăn mòn hóa học. Sự thay đổi này một phần được thúc đẩy bởi những lo ngại về môi trường và quy định chặt chẽ hơn của chính phủ nhưng cũng có những lý do khác dẫn đến sự thay đổi này. Dấu được khắc bằng laser rõ ràng, không thể tẩy xóa và đáng tin cậy. Ngoài ra, vật liệu có thể áp dùng phương pháp khắc laser gần như không có giới hạn. Toàn bộ quá trình khắc không tốn vật tư tiêu hao và là quá trình hoàn toàn không tiếp xúc (ngoại trừ chùm tia laser chiếu lên vật thể).

Trên thị trường hiện có nhiều loại Laser khác nhau và loại phổ biến nhất thường được sử dụng trước đây là CO2 (laser khí), Laser trạng thái rắn Nd: YAG và Nd: YVO4. Tuy nhiên, những loại máy đó đang dần được thay thế bằng Fiber Lasers, một công nghệ tương đối mới, chỉ mới được giới thiệu thương mại khoảng 5 năm trước. Loại Laser này mang lại hiệu quả cao hơn, tổng chi phí đầu tư thấp hơn, ít bảo trì hơn so với các loại cũ hơn và nhỏ gọn hơn.

 

Hình 2: Sự khác biệt giữa laser xung và sóng liên tục (CW)

Tìm hiểu về laser xung

Tia laser hoạt động bằng cách “gửi” đi các xung ngắn cường độ cao ngắt quãng chứ không phải một chùm laser liên tục (Hình 2). Các thông số chính của xung laser ảnh hưởng trực tiếp đến việc tạo thành vết khắc khác nhau trên bề mặt vật liệu là:

Công suất đỉnh xung (Pulse Peak Power): là công suất cực đại của xung Laser. Cần phải vượt quá ngưỡng công suất đỉnh nhất định khi khắc laser.

Năng lượng xung (Pulse Energy): điều chỉnh lượng nhiệt năng có sẵn để thực hiện bất kỳ quá trình xử lý vật liệu nào.

Khoảng thời gian xung (Pulse Duration): ảnh hưởng đến thời gian tia laser di chuyển trên vật liệu được đánh dấu.

Mật độ công suất (Power Density): phản ánh cường độ của năng lượng laser trên chất nền.

Tần số xung (Pulse Frequency): là số lượng xung trong một giây.

Hình 3: Chồng điểm - Phóng to vết khắc laser (1 trong các cách kiểm tra chất lượng khắc)

Đi vào phân tích dạng đơn giản nhất là vết khắc được tạo thành từ một hoặc một loạt điểm chồng lên nhau do các xung laser tạo ra (Hình 3), ta có thể nhận thấy nếu tăng độ chồng giữa các điểm lên sẽ đạt được độ sắc nét tốt hơn. Thực hiện bằng làm chậm quá trình khắc, tuy nhiên lại gây tăng thời  gian khắc. Có một cách khác là tăng số lần lặp lại của xung, trong khi vẫn duy trình tốc độ khắc mong muôn. Các thông số này được phối hợp cùng nhau để thu được kết quả khắc tốt nhất.

Bạn đang lựa chọn máy khắc laser cho doanh nghiệp hoặc công việc kinh doanh của mình mà chưa biết bắt đầu tư đâu hoặc còn nhiều câu hỏi cần giải đáp. Vui lòng liên hệ với NOVATECH VIỆT NAM.

Hotline / Zalo: 098 506 1999 (Mr. Quý)

Viết bình luận của bạn:
zalo