Một số lỗi thường gặp với máy cắt laser 2021

22/03/2021 Đăng bởi: maycatlaser.vn novatech

Chúng ta đều biết rằng việc sử dụng máy cắt laser thiết bị gia công CNC cơ khí chính xác, nhưng đôi khi lỗi có thể xuất hiện và ảnh hưởng đến hiệu quả cắt sả phẩm, thậm chí có thể gây ra tổn thất, thiệt hại Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân càng sớm càng tốt và điều chỉnh kịp thời. Sau đó, có một số lý do gây ra lỗi của máy cắt:

1. Lỗi do bề mặt của phôi
Do nhiều nguyên nhân khác nhau, bề mặt của vật thể được xử lý của máy cắt laser sợi quang bị nhấp nhô và sinh ra nhiệt trong quá trình cắt. Bằng cách này, bề mặt của phần bản mỏng dễ bị biến dạng, và do bề mặt không bằng phẳng, tiêu điểm laser và đối tượng được xử lý cũng thay đổi. Vị trí của bề mặt thay đổi ngẫu nhiên so với vị trí lý tưởng. Độ nhám của tấm cắt. Nói chung, bề mặt của vật liệu cắt càng mịn thì chất lượng cắt càng tốt.

Chiều dày vật liệu cắt vượt quá khả năng cắt. Tấm càng mỏng thì càng dễ cắt và chất lượng càng tốt. Nếu tấm quá dày, máy cắt laser sẽ khó cắt hơn. Trong điều kiện đảm bảo khi cắt sẽ có sai số về độ chính xác khi gia công, do đó phải xác định độ dày của tấm.

2. Lỗi do bàn máy.
Phôi cần gia công được đặt trên bàn máy, thường là dạng răng lược. Do lỗi gia công và sự mài mòn lâu ngày giữa phôi, bàn răng lược sẽ xuất hiện sự không đồng đều, và sự không đồng đều này cũng tạo ra sai số ngẫu nhiên ở vị trí giữa tấm thép mỏng và tiêu điểm laser.

3. Lỗi do thiết kế file.
Trong quá trình gia công máy cắt laser fiber, quỹ đạo xử lý trên bề mặt cong phức tạp được ăn khớp bởi các đường thẳng, cung tròn... Có sai số giữa các đường cong phù hợp này và các đường cong thực, làm cho vị trí tương đối và lý tưởng của tiêu điểm thực và bề mặt của đối tượng được xử lý. Một lỗi xảy ra do thiết kế file cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cắt laser.

Công suất phát tia laser không đạt tiêu chuẩn. Nói chung, công suất phát laser càng cao thì chất lượng cắt càng tốt trên cùng một độ dày của tấm.

Vị trí lấy nét không chính xác. Nếu tiêu điểm của máy cắt laser không thẳng hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của đường cắt, do đó phải cân chỉnh và kiểm tra trước khi chạy. Bạn cũng có thể mua đầu laser lấy nét tự động của Jinan Kingway khi mua máy, tự động lấy nét, để đảm bảo độ chính xác khi cắt.

Tốc độ cắt. Tốc độ cắt của máy cắt laser ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của quá trình gia công. Do đó, cần đạt được sự phù hợp tốt nhất giữa tốc độ cắt và vật liệu trước khi chạy.

Khi làm việc trên máy cắt laser, chúng ta phải thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình thiết kế, gia công sản phẩm. Trong trường hợp bình thường, sai số hình học của phôi, lỗi do thiết bị kẹp phôi và lỗi do thiết kế là điều khó tránh đối với những lỗi ngẫu nhiên này.

Viết bình luận của bạn:
zalo